5 bí quyết chọn trường mầm non “chuẩn” cho con

Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, mật độ dân số ngày càng tăng cao ở Hà Nội đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường mầm non, cơ sở mầm non tư thục tạo thành mạng lưới ma trận dày đặc với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn về chương trình giáo dục tiên tiến, học phí giá rẻ, nhiều ưu đãi “bủa vây” các phụ huynh có nhu cầu gửi con. Do đó, làm thế nào để lựa chọn cho con một ngôi trường tốt là nỗi lo thường trực của tất cả phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non.

Để lựa chọn môi trường tốt nhất cho con, phụ huynh nhất định phải biết đến những điều này.

Thứ nhất về kinh tế: Trước khi nghĩ đến việc tìm trường học cho con, phụ huynh cần phải cân đối tài chính của mình, từ thu nhập đến chi phí hàng tháng trong gia đình. Từ đó xác định một định mức đầu tư cho việc học của con. Điều này rất quan trọng giúp cho phụ huynh không bị phân tâm về chi phí tài chính cho con khi chọn trường.

Hiện nay có rất nhiều phân khúc các trường và cơ sở mầm non tư thục, từ mức chi phí thấp dưới 2 triệu đồng/tháng đến trên 10 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn. Tất nhiên chi phí không phải quyết định tất cả về chất lượng của một trường nhưng đó là thước đo đáng tin cậy bởi trường càng được chú trọng đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, chương trình và nhân sự tốt thì sẽ có mức thu phí cao, ngược lại những trường có mức chi phí thấp thì sự đầu tư về cơ sở vật chất sẽ bị hạn chế, lương của giáo viên thấp dẫn đến chất lượng giáo viên cũng bị hạn chế theo.

Thứ hai về tính pháp lí: Đây là điều kiện tiên quyết của một trường hay một cơ sở mầm non tư thục được phép hoạt động dưới sự quản lý của các cơ quan Nhà nước và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phụ huynh chọn trường cho con cần lưu ý đến điều này, nhiều cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ, tự phát hoạt động mà chưa có giấy phép tức là chưa có sự thẩm định của các cơ quan chức năng về tất cả các điều kiện. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ (từ cơ sở vật chất, chương trình đến đội ngũ).

Một lời khuyên nữa với phụ huynh là cần phân biệt giữa trường mầm non tư thục và cơ sở mầm non tư thục. Trường mầm non tư thục do UBND quận/huyện ra quyết định thành lập và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp về chuyên môn và các điều kiện hoạt động. Còn cơ sở mầm non tư thục do UBND cấp phường/xã ra quyết định thành lập, trường mầm non công lập tại địa bàn phường/xã chịu trách nhiệm quản lý hướng dẫn về chuyên môn trong quá trình hoạt động và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp qua các trường mầm non công lập. Nếu có điều kiện lựa chọn, phụ huynh nên lựa chọn trường mầm non để gửi con.

Thứ ba về môi trường giáo dục: Cơ sở vật chất và trang thiết bị có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc và giáo dục của trường. Do vậy khi đi xem trường cho con, phụ huynh nhất định phải để ý đến các điều kiện:

Điều kiện lớp học: Lớp phải có ánh sáng tự nhiên, diện tích lớp học rộng để trẻ có không gian hoạt động, lớp học được trang bị đủ các loại giá kệ để đồ dùng đồ chơi, tủ cá nhân cho trẻ, lớp học phong phú đồ dùng đồ chơi (nếu là đồ dùng đồ chơi tự tạo do giáo viên làm thì sẽ rất tuyệt vời cho các bé trong quá trình chơi bởi chứng tỏ giáo viên ở đó rất tâm huyết và tài năng), lớp học được trang trí đẹp, nhẹ nhàng, không nên chọn những môi trường quá nhiều màu sắc trang trí bởi sẽ hạn chế sự sáng tạo của trẻ, lớp học được bày trí theo các góc hoạt động (với trẻ mầm non thường sẽ có các góc xây dựng, góc âm nhạc, góc tạo hình, góc nghệ thuật, góc phân vai bán hàng, bác sĩ…). Những lớp học không có góc chơi sẽ hạn chế rất nhiều về đồ dùng trang thiết bị cũng như nội dung dạy trẻ.

Điều kiện vệ sinh: Nhà vệ sinh cho trẻ có thể khép kín hoặc không khép kín không quá quan trọng tuy nhiên nhà vệ sinh cho trẻ mầm non nhất thiết phải có khu vệ sinh nam, nữ riêng biệt, có khu vực rửa tay cho trẻ bởi hàng ngày trẻ phải rửa tay nhiều lần trước các giờ ăn, có bình nóng lạnh và vòi sen tắm để vệ sinh cho trẻ khi cần thiết.

Điều kiện sân chơi: Trong chương trình hoạt động, một ngày trẻ có ít nhất một hoạt động vui chơi ngoài trời.Vì vậy nên ưu tiên những trường hay cơ sở có sân chơi ngoài trời.

Bếp ăn: Phụ huynh đi tìm trường cho con nhất định phải thăm quan bếp của trường, bếp phải đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ, trang bị đồ dùng inox, có đầy đủ biển bảng thể hiện quy trình chế biến thực phẩm cho trẻ. Đồng thời quan tâm đến các chỉ số bữa ăn được công khai tài chính và năng lượng cho trẻ.

Các phòng chức năng: Không phải trường nào cũng có điều kiện trang bị đầy đủ các phòng chức năng cho trẻ nhưng nếu phụ huynh quan tâm cũng nên lưu ý điều này. Các phòng chức năng cho trẻ có thể là phòng học múa, học tiếng anh, học mỹ thuật, học âm nhạc, học thể chất và thư viện. Còn gì tuyệt vời hơn khi con bạn được học ở môi trường có đầy đủ các phòng chức năng, hoặc đơn giản hơn là phòng đa năng tích hợp công năng của các phòng chức năng trên.

Thứ tư về chương trình giáo dục và thực đơn của bé: Hiện nay có rất nhiều các chương trình giáo dục được áp dụng ở các trường mầm non. Vì vậy khi tìm hiểu về chương trình cho con, phụ huynh cần hỏi ban giám hiệu nhà trường để có đủ các thông tin về chương trình giáo dục bao gồm: Tính ưu việt của chương trình (có gì khác biệt so với chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, mục tiêu của chương trình phát triển ở trẻ điều gì?); thời lượng (Chương trình được thực hiện vào những thời gian nào? Phân phối chương trình trong năm thế nào?); Chương trình có bản quyền hay không, đã được thẩm định hay chưa?; Đồ dùng, đồ chơi, tài liệu và trang thiết bị để thực hiện chương trình thế nào?; Giáo viên giảng dạy chương trình có được đào tạo chuẩn không?

Có đầy đủ các thông tin trên nghĩa là phụ huynh đã có thể yên tâm lựa chọn chương trình tốt nhất cho con.

Về thực đơn của bé, phụ huynh lưu ý các bữa ăn của bé được lên trong thực đơn phải đảm bảo ngon mắt, ngon miệng. Các món ăn không lặp lại trong tuần, thực đơn hạn chế các món ăn chế biến sẵn như xúc xích, bánh mì, bánh bao… Và một yếu tố đặc biệt quan trọng là cần quan tâm đến khẩu phần ăn trong ngày có đúng với số tiền ăn của bé hay không (điều này là nguyên tắc các trường phải công khai với phụ huynh).

Thứ năm về chất lượng nhân sự: Đây là vấn đề tối quan trọng với phụ huynh khi chọn trường cho con. Ba yếu tố mà phụ huynh cần nắm được ở người giáo viên đó là: Được đào tạo chuyên ngành về giáo dục mầm non; có sự nhẹ nhàng, gần gũi và thân thiện, giao tiếp cởi mở, hài hước và luôn vui vẻ với học sinh (điều này chỉ có thể cảm nhận khi phụ huynh đưa con đến trải nghiệm, phẩm chất của giáo viên quyết định việc bé đến lớp có thực sự hạnh phúc hay không?) và có sự sáng tạo (điều này bằng sự quan sát, phụ huynh có thể nhìn thấy ở việc trang trí hay làm đồ dùng của giáo viên ở lớp).

Còn nhiều yếu tố để làm nên chất lượng của một trường mầm mon, nhưng với 5 vấn đề trên đã có thể đánh giá điều kiện của một trường mầm non khi phụ huynh gửi gắm con. Hãy là những phụ huynh thông thái bởi môi trường ở lớp học mầm non vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mỗi ngày đến trường.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, phụ huynh nên chọn cho con môi trường được đầu tư bài bản, có tầm nhìn và mục tiêu giáo dục rõ ràng, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Còn với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc chọn trường có mức học phí vừa phải nhưng vẫn cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu như lớp học thông thoáng ánh sáng, sạch sẽ, an toàn cho trẻ bởi trẻ em rất hiếu động. Giáo viên phải thân thiện vui vẻ gần gũi đúng như lời bài hát “cô giáo như mẹ hiền”, chỉ có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi con mỗi ngày. Nên ưu tiên lựa chọn các trường mầm non bởi các trường luôn được đầu tư bài bản và chất lượng hơn so với các cơ sở mầm non.

Một yếu tố bên lề nữa là bằng cảm nhận của chính phụ huynh và con mình khi ngày đầu đến trường, bé cảm thấy thích thú và có cảm giác an toàn thì đó là khi phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *