Rửa tay như thế nào để sạch khuẩn?

Tại sao rửa tay quan trọng?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo việc rửa tay hay khử trùng trùng tay thường xuyên cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus đường hô hấp.

Trong các khuyến cáo phòng lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế đều khuyên người dân nên rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

goc-chia-se-thap-tai-nang

Sáu bước rửa tay cơ bản theo chuẩn WHO:

  • Bước 1: chà xát hai bàn tay của bạn vào nhau;
  • Bước 2: úp tay phải của bạn trên tay trái và chà xát để làm sạch mu bàn tay và các kẽ ngón tay, sau đó đổi tay;
  • Bước 3: xoa hai lòng bàn tay vào nhau, đan các ngón tay và cọ vào nhau;
  • Bước 4: co các ngón tay lại thành hình móc câu và móc vào nhau, dùng lưng các ngón tay cọ xát vào lòng bàn tay đối diện;
  • Bước 5: dùng tay phải nắm lấy ngón cái của tay trái và cọ xát, đổi qua bên ngược lại;
  • Bước 6: chụm các ngón tay phải và chà xát vào lòng bàn tay trái, sau đó làm tương tự với bên ngược lại.

Rửa tay sáu bước có thực sự sạch không?

Rửa tay sáu bước sẽ giúp tay của bạn hoàn toàn sạch khuẩn vì các chuyên gia đã kiểm chứng phương pháp này. Để kiểm tra hiệu quả của kỹ thuật rửa tay này, một nhóm y tá và bác sĩ ở một bệnh viện tại Mỹ đã rửa tay bằng phương pháp 3 bước thông thường với cồn khử trùng tay. Một nhóm thứ hai áp dụng phương pháp rửa tay 6 bước được ban hành bởi Tổ chức y tế thế giới (WHO) với xà phòng và nước.

Các nhà nghiên cứu sau đó kiểm tra các vi khuẩn còn sót lại trên bàn tay của cả hai nhóm và kết luận rằng: những đôi bàn tay của nhóm đã sử dụng phương pháp 6 bước cùng xà phòng và nước sạch hơn hẳn.

Rửa tay là thói quen vệ sinh hằng ngày mà bạn và các thành viên trong gia đình cần phải thực hiện. Hãy áp dụng cách rửa tay 6 bước của Tổ chức y tế thế giới (WHO) để có được một đôi bàn tay sạch khuẩn và giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.