14 câu cha mẹ nên thường xuyên nói với con

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất, mong con lớn lên trong một môi trường lành mạnh, thỏa sức sáng tạo. Để làm được những điều đó, cha mẹ hãy tập thói quen hằng ngày nói với con những câu nói dưới đây.

Trẻ em rất cần sự động viên và khuyến khích từ cha mẹ. Để giúp con thêm tự tin và có nhiều niềm vui trong cuộc sống, cha mẹ hãy thường xuyên nói với trẻ những câu sau đây.

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất, mong con lớn lên trong một môi trường lành mạnh, thỏa sức sáng tạo. Để làm được những điều đó, cha mẹ hãy tập thói quen hằng ngày nói với con những câu nói dưới đây.

1. “Cảm ơn con vì đã đến bên bố/mẹ”

Đứa trẻ nào cũng mong muốn rằng mình là điều tự hào của bố mẹ. Hãy để bé biết được bạn yêu bé đến mức nào và không bao giờ chán cả khi phải ở bên cạnh bé cả ngày.

2. “Bố mẹ tự hào về con”

Câu nói này đồng thời sẽ công nhận những nỗ lực của trẻ. Trước những cố gắng, nỗ lực và tiến bộ của con, nhất là trong học tập, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nhiều hơn để trẻ có thêm động lực cố gắng cho bố mẹ vui lòng và cảm thấy tự hào về mình.

3. Bố mẹ tin con 

Điều quan trọng nhất với bố mẹ là làm sao để con họ thấy hạnh phúc mỗi ngày. Dù vậy, bên cạnh những lời yêu thương, phụ huynh đừng quên bày tỏ họ tin tưởng ở con. Đây là cách đơn giản để xây dựng lòng tự tin cho trẻ.

4. “Con rất dũng cảm”

Khi con trứng trước những khó khăn, thử thách, cha mẹ hãy luôn bên cạnh, động viên con, tạo cho con thêm phần tự tin vào bản thân mình rằng trẻ rất dũng cảm, trẻ sẽ làm được. Câu nói này được áp dụng vào những trường hợp như trước các kì thi ở trường hay những lần đưa con đến bác sĩ…

5. Hôm nay thế nào con?

Sự giao lưu giữa hai bên rất quan trọng. Câu nói đơn giản “Hôm nay thế nào con?” là cách tuyệt vời để gợi ý trẻ chia sẻ về những điều trẻ học, gặp được trong ngày. Ngoài ra, phụ huynh cần hỏi và lắng nghe một cách chân thành để trẻ sẵn lòng tâm sự và hiểu mình luôn có người lắng nghe, giúp đỡ nếu cần.

6. “Con có thể!”

Không chỉ trẻ em, mà cả người lớn thường có tâm lý sợ khi phải thử một cái gì đó mới. Trẻ em lớn lên hàng ngày sẽ đối mặt với vô vàng những điều mới mẻ, chỉ một lời nhắc nhở của cha mẹ sẽ giúp họ có thêm động lực rất nhiều.

7. “Con đã làm rất tốt”

Trước những nỗ lực của trẻ, dù không đạt được những thành công (điểm cao trong các kì thi chẳng hạn) như cha mẹ mong đợi, bạn hãy nói cho trẻ biết rằng, trẻ như vậy là đã làm rất tốt rồi. Cha mẹ hãy khích lệ con yêu để con nỗ lực chứ đừng quá đặt nặng chuyện thành tích, gây áp lực cho trẻ.

8. Bố/mẹ luôn bên con

Cuộc sống bận rộn, nhiều khi người lớn quá mệt mỏi mà quên mất việc gần gũi với con. Điều này khiến nhiều đứa bé cảm thấy cô độc ngay trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, dù công việc bề bộn đến đâu, bố mẹ cũng nên thể hiện cho trẻ hiểu họ luôn bên cạnh con, theo dõi từng bước trưởng thành và sẵn sàng nâng bước cho chúng.

9. “Đây là sự lựa chọn tốt”

Trẻ em phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, trong đó trẻ phải chọn những người bạn đầu tiên và những hoạt động ngoài trường. Điều này là một điều rất quan trọng đối với trẻ. Cha mẹ hãy góp ý cho trẻ hoặc nói cho trẻ biết để định hướng cho trẻ biết bản thân con phải làm gì.

10. “Không ai hoàn hảo cả.”

Nếu trong phòng tập thể dục, con bạn không tốt bằng bạn cùng lớp, nhưng trong môn toán học, các bé còn lại không tốt bằng trẻ, mẹ hãy nói cho trẻ biết không ai là hoàn toàn hoàn hảo để bé không thấy tự ti về chính mình. Trong các tình huống của cuộc sống, hãy cho con của bạn biết tất cả mọi người đều có thể mắc sai lầm, kể cả cha mẹ cũng thế.

11. “Bố/Mẹ xin lỗi.”

Nếu bạn muốn dạy cho con mình biết nhận lỗi và xin lỗi mỗi khi làm sai, bản thân bạn trước tiên phải biết nhận lỗi, bởi cha mẹ luôn là tấm gương để trẻ học theo ngay từ những năm tháng đầu đời. Nếu trong một trường hợp nào đó bạn mắc phải sai lầm với con, cũng đừng ngại ngần mà hãy nói lời xin lỗi con.

12. Mọi chuyện sẽ ổn thôi

“Mọi chuyện sẽ ổn thôi” cũng là câu nói mang lại sức mạnh cho trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cần để ý thời điểm nói câu này. Đừng bao giờ nói khi trẻ đang bày tỏ mối lo lắng thực sự vì như vậy, chúng cảm thấy cha mẹ chỉ nói có lệ. Thay vào đó, người lớn cần lắng nghe để hiểu trẻ đang gặp vấn đề, lo lắng điều gì, cùng chia sẻ, tìm cách giải quyết rồi mới động viên con mọi chuyện sẽ ổn.

13. “Kể cho bố/mẹ nghe nữa nào”

Đây là một trong những cách rất hiệu quả khi cha mẹ muốn bé chia sẻ những câu chuyện hay những trải nghiệm của con hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, câu nói này thể hiện sự quan tâm, kết nối, lắng nghe và yêu thương của cha mẹ dành cho con yêu. Đồng thời, câu nói này còn cho trẻ có thêm tin tưởng vào bạn dù bé có gặp bất cứ vấn đề lớn nhỏ gì trong cuộc sống.

14. “Bố/ Mẹ yêu con”

Nếu bạn thích nghe những điều này từ con yêu và bạn đời thì trẻ cũng vậy đấy. Đừng kiệm lời mà hãy nói cho trẻ biết tình cảm yêu thương của bạn dành cho trẻ nhiều như thế nào.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.