5 LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ MẦM NON CHA MẸ NÊN BIẾT (P2)

 1. Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ
  Trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt sẽ tăng khả năng hiểu biết, truyền đạt thông tin, giúp trẻ thêm tự tin khi giao tiếp.
  Mục tiêu của lĩnh vực phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non được thực hiện có thể gồm:
 • Tăng sự tự tin cho trẻ khi giao tiếp với người đối diện hoặc khi nói trước đám đông bằng cách cho trẻ kể các câu chuyện mà trẻ đã được nghe bố mẹ và cô giáo đã đọc .
 • Trẻ có thể nói chuyện và tương tác nhiều với cô giáo, bạn bè khi không có bố mẹ ở bên.
 • Giúp trẻ nhận biết được sắc thái người đối diện khi giao tiếp.
 • Trẻ biết cách bày tỏ cảm xúc qua lời nói.
  Để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ mầm non, cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tham gia vào môi trường văn hóa đọc sách ở trường và ở nhà. Hướng dẫn, rèn luyện cho trẻ với các hoạt động:
 • Bố mẹ, cô giáo đọc sách có nhiều hình ảnh, truyện tranh cho trẻ nghe hoặc cho trẻ tự đọc, hoặc cho trẻ lựa chọn sách theo ý thích của trẻ.
 • CLB Đọc Hạnh Phúc là các buổi ngoại khóa giúp trẻ được tham gia nhiều hoạt động phát triển ngôn ngữ như các lớp văn nghệ kể chuyện, kịch nói… hoặc các buổi trải nghiệm khám phá thiên nhiên bên ngoài sân vườn trường nhằm giúp trẻ có nhiều cơ hội hiểu biết sâu các kiến thức trong sách ngoài thực tiễn, tạo cơ hội trẻ được giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh.
 • Dạy trẻ tập vẽ bìa sách, vẽ truyện tranh, …
 • Trẻ mầm non được đọc nhiều lần truyện tranh con thích sẽ giúp trẻ yêu thích đọc sách ngay từ nhỏ, nhận diện mặt chữ dễ dàng, có thể nhanh chóng biết đọc chữ trước tiểu học.
 1. Lĩnh vực phát triển tình cảm cho trẻ mầm non
  Phát triển tình cảm cho trẻ mầm non sẽ giúp con có những nhận thức sâu sắc về gia đình và các mối quan hệ trong xã hội. Đây là khía cạnh không thể thiếu trong 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non. Lĩnh vực này hướng đến một số mục tiêu sau:
 • Tạo điều kiện cho trẻ thiết lập các mối quan hệ với người thân, gia đình và bạn bè.
 • Giúp trẻ có thể bộc lộ các cảm xúc của bản thân.
 • Rèn luyện khả năng kiềm chế cảm xúc cho trẻ.
 • Giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc cư xử đúng mực với mọi người và có hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức.
  Để giúp trẻ phát triển về mặt tình cảm, các bậc cha mẹ có thể thực hiện những phương pháp sau:
 • Thường xuyên tiếp xúc gần gũi, trò chuyện với các bé hoặc khuyến khích bé trò chuyện, tiếp xúc với những người xung quanh. Việc này sẽ giúp các bé có thêm niềm tin và sự gắn bó tình cảm gia đình, với thầy cô và bạn bè.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện giúp trẻ hiểu được giá trị của lao động và hình thành ý thức giúp đỡ người khác, tạo sự gắn kết với những người xung quanh.
 1. Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non
  Việc phát triển tư duy về mặt thẩm mỹ sẽ giúp cho trẻ nhận biết được những điều hay, những điều tốt đẹp diễn ra trong cuộc sống xung quanh chúng. Các mục tiêu mà lĩnh vực phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non hướng đến bao gồm:
 • Giúp trẻ cảm nhận, lĩnh hội được vẻ đẹp trong các tác phẩm nghệ thuật, thể hiện được cảm xúc trước những cái đẹp của thiên nhiên, cuộc sống xung quanh.
 • Mang lại niềm cảm hứng cho trẻ trong các hoạt động liên quan đến nghệ thuật (đàn, hát, múa, vẽ,…).Từ đó, đánh thức được đam mê và tiềm năng nghệ thuật ở trẻ, để phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình theo đuổi và phát triển.
 • Phát triển khả năng phán đoán, có những đánh giá sâu sắc về nghệ thuật và thẩm mỹ.
 • Thể hiện được khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú khi tham gia vào các hoạt động liên quan đến nghệ thuật.
  Để giúp trẻ mầm non phát triển về mặt thẩm mỹ, phụ huynh có thể áp dụng những cách sau:
 • Cho bé tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật hơn như vẽ tranh, kể chuyện, đọc thơ, đóng kịch, múa hát, chơi các loại nhạc cụ…
 • Dạy trẻ quan sát và cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường thiên nhiên, vì bản thân môi trường thiên đã có sẵn những vẻ đẹp và vô vàn điều mới lạ. Đó sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời giúp trẻ phát triển thẩm mỹ.
  ————————————
  Tổ chức Giáo dục Phát Triển Trí Tuệ “Tháp Tài Năng” giúp trẻ phát triển toàn diện tại CLB Đọc Hạnh Phúc. (Chương trình dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi)
  Tháp Tài Năng đã có 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục & Đào tạo với hơn hơn 60 thành viên đang là giáo viên giảng dạy tại các trường Mầm non và Tiểu học tại Hà Nội và các tỉnh thành. Đội ngũ giáo viên không những được đào tạo sâu về chuyên môn giảng dạy mà mỗi một người còn có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và đam mê với nghề. Họ sẽ là những người đồng hành và hướng dẫn cho trẻ trong suốt quãng thời gian học tập cùng Tháp Tài Năng.

Ngoài Chương trình hoạt động CLB “Đọc Hạnh Phúc”, trẻ mầm non và tiểu học theo học cùng Tháp Tài Năng sẽ được học các Chương trình Nghệ thuật – Sáng tạo (STEAM) “Tháp Tài Năng”, trẻ em làm trung tâm, trẻ được thỏa sức sáng tạo, phát triển tư duy, nhận thức… Tổ chức Giáo dục Phát triển Trí Tuệ “Tháp Tài Năng” xây dựng nội dung chương trình đào tạo theo triết lý giáo dục của “Tháp Tài Năng” luôn giúp trẻ học được nhiều kiến thức thông qua trải nghiệm thực hành và các kỹ năng khác nhau như: rèn luyện tính kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận, vượt khó, rèn luyện sự tập trung, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng kết nối với bạn bè, thầy cô, tự tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh… Từ đó, giúp cho trẻ phát triển theo một cách toàn diện ở cả 5 lĩnh vực: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ.

Nhà trường và quý Phụ huynh có thể liên hệ Phòng Tuyển Sinh của “Tháp Tài Năng” để được tư vấn cũng như sắp xếp, đặt lịch hẹn qua:
• Điện thoại: +84 97.988.1616
• Email: club.thaptainang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.