9 kỹ năng sống cho trẻ cần có trong cuộc sống

Mỗi trẻ sinh ra và lớn lên đều có sự khác biệt về khả năng, tính cách. Do đó, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều cần thiết để các em được định hướng, rèn luyện những điều bổ ích, đúng đắn. Việc làm này cần cả một quá trình và lựa chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà phụ huynh cần lưu ý:

1. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được xem là kỹ năng sống cho trẻ quan trọng ngay từ khi bé chào đời bởi giúp các con tồn tại và phát triển một cách tốt nhất trong cuộc sống. Ở giai đoạn đầu đời kỹ năng này được biểu hiện qua cử động tay chân, ánh mắt, tiếng khóc. Khi lớn lên kỹ năng này hoàn thiện dần qua lời nói, cử chỉ.

Việc dạy con kỹ năng giao tiếp là cách tạo điều kiện cho con hòa đồng với những người xung quanh, mang đến cho con cơ hội, khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè…

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Để con bạn lớn lên biết cách hòa thuận, đoàn kết với những người xung quanh, nhất là đồng nghiệp, người thân thì ba mẹ phải biết rèn cho con kỹ năng làm việc nhóm ngay từ đầu. Nếu rèn luyện tính cách này tốt trẻ sẽ biết cách nhường nhịn, vui chơi, học tập tốt nhất.

3. Dạy trẻ biết giá trị lao động

Muốn cho trẻ không bị lệ thuộc, ỉ lại vào cha mẹ, biết quý trọng những thứ mình đang có thì việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ biết cách quý trọng sức lao động là điều mà các phụ huynh cần lưu tâm. Hãy dạy cho trẻ từ những điều nhỏ nhặt như làm việc nhà, chăm sóc vật nuôi trong gia đình,..

4. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Tùy từng độ tuổi các bé có những công việc tự chăm sóc bản thân phù hợp như tự ăn cơm, uống nước, đi ngủ, mặc đồ, đánh răng, thu dọn đồ chơi,… Do đó, các bậc phụ huynh không nên chiều chuộng con quá, tránh tình trạng trẻ bị hư.

5. Dạy trẻ biết cách tự sắp xếp cặp sách của mình

Với trẻ, việc học luôn là điều quan trọng và cần được ưu tiên. Vì vậy, ba mẹ hãy dạy bé kỹ năng tự biết sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập gọn gàng, ngăn nắp, phục vụ việc học được tốt nhất. Nếu đảm bảo được yếu tố này sẽ rèn cho con kỹ năng tự chịu trách nhiệm cho hành trang của bản thân.

6. Dạy trẻ kỹ năng bơi lội

Cho trẻ bơi đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Đồng thời tạo nên sự nhanh nhẹn, linh hoạt, giúp bé biết tự xử lý các tình huống nguy hiểm liên quan đến sông nước có thể xảy, tự biết các bảo vệ mình và đôi khi còn có thể cứu người. Do đó, đây cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ ba mẹ cần lưu tâm, nhất là các em ở vùng sông nước.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Trên thực tế, đa phần các hoạt động của bé đều được bố mẹ quản lý và thực hiện nên các em chưa có ý thức trong việc phân bổ thời gian hợp lý. Để bé không phải phụ thuộc vào cha mẹ quá nhiều, hãy rèn cho bé cách lên lịch và thực hiện đúng giờ các hoạt động như thức dậy, đọc sách, vui chơi, ăn uống,… nhé.

8. Kỹ năng tự cứu sống bản thân, sơ cứu vết thương

Thông thường, khi trẻ bị thương sẽ dễ rơi vào tình trạng khóc, lo lắng, sợ hãi. Là bậc cha mẹ, bạn nên dạy bé biết cách giữ thái độ bình tĩnh và làm thế nào để tự sơ cứu vết thương một cách tốt nhất. Nếu làm tốt điều này sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ bản thân và tự tin hỗ trợ người khác khi họ gặp nạn.

9. Kỹ năng tự vệ cho con

Trong cuộc sống không phải lúc nào con bạn cũng được bảo vệ an toàn, tránh những tình huống nguy hiểm. Để bảo vệ con, tốt nhất cha mẹ hãy đầu tư cho con những kỹ năng tự bảo vệ mình bằng cách học các lớp võ thuật, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày nâng cao sức khỏe.

Trên đây là 9 kỹ năng sống cho trẻ cơ bản, nếu làm tốt cả 9 kỹ năng này chắc chắn rằng con bạn đang được rèn rũa đúng cách, phát triển một cách toàn diện cả về nhân cách và kiến thức sau này. Vì một mầm non tương lai của đất nước, hãy cùng chăm sóc con thật tốt ba mẹ nhé!

Nguồn : sưu tầm

Website: thaptainang.edu.vn

Email: club.thaptainang@gmail.com

Hotline: 0979881616

Add: 18 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.