NHỮNG HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SỐNG VÀ TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾT TRUNG THU

NHỮNG HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SỐNG VÀ TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾT TRUNG THU

🏮Vậy là một mùa Trung thu yêu thương với vầng trăng cổ tích, chú cuội, chị Hằng nga, với mâm ngũ quả, bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao cùng rất nhiều các hoạt động vui chơi đặc sắc và bổ ích dành cho trẻ em đã được tổ chức thành công ở khắp mọi miền tổ quốc trong dịp cuối tuần vừa qua. Chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại những kết quả, giá trị đạt được về phát triển kỹ năng sống và trải nghiệm sáng tạo, bên cạnh những ánh mắt trong trẻo, nụ cười hồn nhiên, gương mặt rạng ngời hạnh phúc của con trẻ khi được tham gia, vui Tết Trung thu.

1. Làm bánh trung thu

Các cô, các mẹ có thể thiết lập một trò chơi trong đó mỗi trẻ được hướng dẫn làm bánh trung thu, hoặc có thể để các bé cùng nhau làm một chiếc bánh trung thu thật to, cũng rất thú vị. Qua đó các con học được nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, sự khéo tay, tỉ mỉ, cẩn thận.

2. Tổ chức lễ hội hóa trang

Ví dụ các bé trai có thể hóa trang thành chú Cuội, trong khi các bé gái có thể hóa trang thành chị Hằng, chú thỏ ngọc hay công chúa. Các cô/các mẹ tổ chức một cuộc thi tìm kiếm người mẫu nhí, biểu diễn trang phục hóa trang, nơi người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng.

4. Trải nghiệm làm chiếc đèn lồng

Các cô/Cha mẹ có thể mời thợ thủ công dạy trẻ cách làm lồng đèn Trung thu bằng giấy truyền thống hoặc cách làm lồng đèn ông sao bằng giấy đơn giản nhưng bắt mắt, mang đậm bản sắc Tết Trung thu. Có thể tổ chức một cuộc thi để xem ai có thể tạo ra những chiếc đèn nhanh hơn hoặc hấp dẫn hơn, hoặc họ có thể để trẻ em cùng nhau lắp ráp một chiếc đèn lồng lớn, sau đó chúng có thể sử dụng để rước trong cuộc diễu hành, rước đèn lồng, kèm theo những lời ca hồn nhiên, trong trẻo càng làm cho bầu không khí náo nức hơn bao giờ hết.

5. Lắp ráp mô hình và xây dựng ngôi nhà với “Tháp Tài Năng”

Vào tết trung thu, ghép hình cũng là một trò chơi khá thú vị đối với các bạn nhỏ. Cha mẹ/thầy cô có thể chia các bé thành những nhóm nhỏ, phân chia không gian cho các nhóm sao cho hợp lý, sử dụng nguyên liệu là lego, mảnh ghép, ví dụ thanh gỗ “Tháp Tài Năng” – các thanh gỗ rời có kích thước, trọng lượng bằng nhau, có thể nhiều màu sắc, để các bé xếp lại tạo ra ngôi nhà, công viên hoặc các công trình kiến trúc. Các bé sẽ được thoải mái bày tỏ những ý tưởng, mong muốn, ước mơ của mình trong dịp Tết Trung thu này.

6 Thám hiểm mặt trăng (STEM/STEAM)

Bạn có thể chuẩn bị để dẫn dắt Lễ hội Trung thu, một trò chơi khám phá mặt trăng liên quan đến những điều kỳ lạ như núi thấp có bông, nhà nổi và cây mọc ngược. Trẻ em đến thăm những nơi hoàn toàn không liên quan đến thực tế để mở rộng trí tưởng tượng của chúng.

7. Trò chơi trung thu tập thể: Múa lân

Đối với thiếu nhi, múa lân chính là một trò chơi luôn được chờ đón mỗi khi trung thu về. Các cô hướng dẫn trẻ vào vai chú Tễu, ông Địa và chạy vòng theo nhịp trống để tạo nên bầu không khí sôi động.

8. Trò chơi Rồng rắn lên mây

​Là một trò chơi trung thu dân gian vô cùng vui nhộn, ”Rồng rắn lên mây” luôn mang đến những tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị cho các bạn nhỏ. Một nhóm chơi thường từ 5 em trở lên, trong đó sẽ có một em đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại thì nối đuôi, vừa đi vừa đọc bài đồng dao “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc…”.

9. Trò chơi Mèo đuổi Chuột/Chuột nhử Mèo

Mèo đuổi Chuột cũng là một trò chơi tạo nên không khí tươi vui cho các bạn nhỏ vào tết trung thu. Sự nhanh nhẹn và khéo léo chính là yếu tố đòi hỏi người chơi cần có khi tham gia trò chơi này. Số lượng người chơi: 6 – 7 em trở lên.

Trên đây là một số trò chơi tập thể trong đêm trung thu mà các cô và các mẹ có thể tổ chức cho các con tích cực tham gia, nhằm phát triển kỹ năng sống và trải nghiệm sáng tạo trong dịp Tết trung thu để thắp sáng ước mơ tuổi thơ con 💕

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.