TẠO CHO BÉ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH NGAY TỪ NHỎ

Lứa tuổi mầm non là thời kỳ khởi đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của các con. Xây dựng và bồi dưỡng cho trẻ em những thói quen tốt đẹp đồng nghĩa với việc giúp trẻ em tích lũy một nguồn vốn cho tương lai. Tạo dựng thói quen đọc sách và yêu sách là một việc làm quan trọng của gia đình và nhà trường để giúp trẻ có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách.

Sách luôn là một kho tàng để giúp trẻ có thể khám phá, tìm hiểu và học nhiều điều hay, những cuốn sách có nội dung lành mạnh, tranh minh họa đẹp mắt sẽ làm cho trẻ cảm thấy thích thú. Vì thế, bố mẹ hãy luôn tạo cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ nhỏ nhé!

✨Vậy làm thế nào để tạo cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ nhỏ – ngay từ lứa tuổi mầm non?

Bố mẹ hãy cùng tạo thói quen đọc sách, kể chuyện cho trẻ ngay từ chính gia đình mình. Cuối tuần, cả gia đình hãy cùng nhau đi hiệu sách để cho bé tự chọn những cuốn sách, truyện mà trẻ thích. Tất nhiên, bố mẹ cần định hướng cho con nên chọn những truyện như thế nào cho phù hợp, sau đó về nhà tự mình sắp xếp trên giá sách từ 1 – 3 quyển, hãy thay đổi sách mỗi tuần để trẻ luôn cảm thấy hứng thú đọc. Buổi tối trước khi ngủ hãy kể cho bé những câu chuyện liên quan đến lễ giáo, kỹ năng sống, thói quen văn minh, văn hóa ứng xử…Nếu muốn bé tự giác đánh răng, hãy kể cho con nghe truyện: “Gấu con bị sâu răng”. Muốn hướng dẫn con về các kiến thức xã hội: “ sự tích cây vú sữa, sự tích quả dưa hấu, sự tích các loại hoa, kiến con đi ô tô, xe đạp con trên đường phố…”…Sau khi đọc xong, bố mẹ hãy thường xuyên trao đổi với con về nội dung truyện, hay đặt ra những câu hỏi đơn giản như: “Theo con thì nhân vật này có điểm gì tốt?”, “Con hãy tóm tắt lại nội dung mà mẹ vừa đọc?”, “Theo con thì nội dung của câu chuyện có gì hay? Qua câu chuyện này con học được điều gì?” Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với bạn về những gì mình nghĩ thông qua đó, bố mẹ sẽ hiểu hơn về tính cách của con, cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà bố mẹ muốn con thực hiện.

📚Những cuốn sách xinh xắn, những câu chuyện sinh động hấp dẫn đầu tiên đến với trẻ như một đồ chơi đặc biệt. Trong quá trình tương tác với sách, trẻ được hoạt động, được nghe và tập kể lại những câu chuyện thú vị. Và tạo cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, đọc sách sẽ trở thành nhu cầu tự nhiên của đứa trẻ. Dần dần tình yêu với sách, thích đọc sách, ham đọc được hình thành. Đó là cơ sở vững chắc sau này phát triển văn hóa đọc ở các con!

————————————
Website: thaptainang.edu.vn
Email: club.thaptainang@gmail.com
Hotline: 0979881616
Add: 18 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.