Tập huấn với chuyên gia Nhật về Cách đọc sách EHON và tổ chức hoạt động tích hợp dựa trên EHON

Tập huấn với chuyên gia Nhật về Cách đọc sách EHON và tổ chức hoạt động tích hợp dựa trên EHON

Ngày 13/9/2022, tại văn phòng Tổ chức giáo dục phát triển trí tuệ Tháp Tài Năng, lãnh đạo Trung tâm Tháp Tài Năng đã có buổi làm việc với chuyên gia Nhật Bản, bà Koga Masako – Viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa nhi đồng Nhật Việt, đánh dấu son quan trọng trong việc hợp tác tích cực, gắn kết, đồng cảm… cùng chung mục tiêu “Rèn luyện thói quen đọc sách và phát triển Văn Hoá Đọc cho học sinh Việt Nam“.

Và ngày 17/9 vừa qua, tại văn phòng Tháp Tài Năng đã diễn ra buổi tập huấn bước đầu về “Cách đọc sách EHON và tổ chức hoạt động tích hợp dựa trên EHON” đề cập các nội dung gồm: Cách đọc EHON cơ bản, EHON với não bộ và ngôn ngữ, Thực hành các hoạt động vui chơi tích hợp dựa trên EHON.

Bắt đầu buổi tập huấn là hoạt động khởi động với trò chơi ngón tay kết hợp bài hát rất thú vị, tạo được không khí sôi nổi, hào hứng. Giáo viên Tháp Tài Năng được nghe chuyên gia đọc cuốn sách Cầu trượt thật dài; Chú sâu háu ăn; Kéo, kéo kèm đó là những hướng dẫn khoa học, được chia sẻ rất tỉ mỉ, ân cần và chăm chút từ cách cầm sách trên tay, xem tranh, tốc độ lật trang, không thể thiếu là sự chuẩn bị về giọng đọc, các biểu cảm khuôn mặt cũng như cơ thể, phù hợp lứa tuổi và nội dung câu chuyện. Công tác chuẩn bị này theo ý kiến chuyên gia là rất cần sự “chuyên nghiệp” của người đọc sách cho trẻ em. Trong quá trình đọc, có thể ngừng lại và tạo sự hứng thú, tò mò cho người nghe, xem, có thể tương tác trực tiếp với học sinh theo từng nội dung câu chuyện. Sau đọc sách, giáo viên cho học sinh chơi kéo, kéo từ 1 hộp bí mật, ví dụ kéo được một túi dây chun vòng sẽ chơi trò chơi kết nối tạo thành đoạn dây dài để chơi nhảy dây…

Tùy theo lứa tuổi có thể chuẩn bị các món đồ cho học sinh kéo để liên kết vào tiết học sau. Đây chính là quá trình đọc mà học, hiểu để vận dụng, thực hành và hạnh phúc với sản phẩm của chính mình tạo ra. VD: Đọc sách Chú Sâu háu ăn sẽ có các trò chơi làm thủ công từ con sâu hóa thành con bướm, học sinh đóng vai chú sâu đi tìm đồ ăn ngoài sân vườn,…

Các cô giáo Tháp Tài Năng đã rất tích cực và sáng tạo tham gia thực hành nhóm với 2 cuốn sách: Bé trứng và Câu chuyện về bàn chân. Thực hiện yêu cầu trong hoạt động nhóm: Chơi bằng tay (trước đọc), Nghe đọc, Các hoạt động theo sách (trong đọc và sau đọc).

Cuối buổi tập huấn, chuyên gia Nhật, cô Koga Masako đã bày tỏ sự vui mừng và dành nhiều tình cảm thân thiết, nồng ấm cho đội ngũ giáo viên của Tháp Tài Năng vì sự nhiệt huyết, say sưa lĩnh hội của các cô trong buổi đào tạo để tiến trình được diễn ra suôn sẻ. Ngay sau buổi tập huấn đầu tiên vào ngày hôm qua, cô Koga Masako đã bắt tay vào nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng những nội dung bồi dưỡng tiếp theo cho đội ngũ giáo viên của Tháp Tài Năng.

Được biết, ngày 22/9 sắp tới, vị chuyên gia Nhật, Viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa nhi đồng Nhật Việt, sẽ có mặt tại Tháp Tài Năng để tiếp tục nội dung tập huấn gồm: nhận xét, góp ý các bài thực hành của giáo viên Tháp Tài Năng và trả lời câu hỏi của Tháp Tài Năng trong buổi tập huấn vừa qua. Tiếp theo là nội dung về cách tập trung các con lại khi bắt đầu theo độ tuổi, cách đọc theo độ tuổi với những cuốn sách mẫu và cách chơi tương ứng.

————————————

Website: thaptainang.edu.vn

Email: club.thaptainang@gmail.com

Hotline: 0979881616

Add: 18 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.